สุขภาพดี มีได้ทุกคน

การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง นับเป็นเป้าหมายสำคัญของใครหลาย ๆ คน เพราะการมีสุขภาพดี ช่วยป้องกันโรคภัยได้ ช่วยประหยัดค่ารักษาพยาบาล ช่วยให้มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงพอที่จะดูแลผู้อื่น และที่สำคัญคือช่วยพิสูจน์ให้เห็นว่าตนเองสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ และแน่นอนว่าคนพิการเองก็มีความต้องการให้ตัวเองสุขภาพดีเช่นกัน

สุขภาพดี มีได้ทุกคน

มูลนิธินวัตกรรมทางสังคม อีกหนึ่งในภาคีหลักของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งทำงานด้านการส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ สนับสนุนให้คนพิการมีงานทำ และพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเองให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ เข้าถึงปัจจัย 4 ได้อย่างเหมาะสม และพึ่งพาตัวเองได้อย่างมีศักดิ์ศรี ได้ริเริ่มโครงการ 70 วัน มหัศจรรย์ของฉัน ตั้งแต่ ปี 2564 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เพื่อเป็นการกระตุ้นและสร้างระบบสนับสนุนให้คนพิการมีสุขภาวะที่ดีขึ้นได้ ด้วย 4 ภารกิจง่าย ๆปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพภายใน 70 วัน ได้แก่

1.การออกกำลังกาย 30 นาที / 3 วันต่อสัปดาห์

2.การดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน

3.การงดของหวาน น้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน และ

4.ทานผักวันละ 2-4 กำมือ

โดยสร้างระบบติดตามและวัดผลรายสัปดาห์ และกลุ่มไลน์ไว้รวมเพื่อนร่วมภารกิจที่จะมาช่วยกันเสริมแรงให้ทุกคนขับเคลื่อนสู่เป้าหมายทางสุขภาวะไปด้วยกัน

โครงการ 70 วัน มหัศจรรย์ของฉัน จัดมาแล้ว 6 ซีซั่น มีผู้เข้าร่วมสะสมถึง 6,890 คน ซึ่งมีทั้งคนพิการและบุคคลทั่วไปเข้าร่วม จากการสำรวจพบว่าผู้เข้าร่วมเกือบ 70% สามารถปรับพฤติกรรมสุขภาพตามภารกิจได้ สะท้อนให้เห็นว่าผู้เข้าร่วมพยายามดูแลสุขภาพได้ตามเงื่อนไขภารกิจได้อย่างสม่ำเสมอ บางคนลดน้ำหนักได้ถึง 15 กิโลกรัม บางคนเข้าร่วมโครงการได้ 1 เดือน น้ำหนักลด พุงยุบ และรู้สึกว่าร่างกายแข็งแรงขึ้น จากตัวอย่างเหล่านี้ นอกจากจะเกิดผลลัพธ์ระดับบุคคลแล้ว ยังช่วยส่งแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนร่วมภารกิจอีกต่อหนึ่งด้วย เพราะการแชร์รูปและผลการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ช่วยสร้างแรงฮึด ให้ทุกคนกลับมาบนเส้นทางสู่สุขภาวะที่ดีขึ้น

โครงการ 70 วัน มหัศจรรย์ของฉัน คือกิจกรรมที่เข้ามาส่งเสริมให้กลุ่มพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ คนพิการได้มีแรงบันดาลใจ และหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองให้มากขึ้น กว่า 6 ซีซั่นที่เราท้าทายให้คนพิการทั่วประเทศลุกขึ้นมาออกกำลังกาย ซึ่งทุกครั้งที่มีการเปิดรับสมัคร มีคนเข้ามาร่วมสมัครเป็นจำนวนมาก การได้เห็นทุกคนมาออกกำลังกายร่วมกัน นั่นแหละเป็นภาพความสุขของการทำงานที่ผ่านมา เราอยากเห็นคนไทยทุกคนสุขภาพดีคุณแป้ง ปาณิสรา เพชรดิน หัวหน้าฝ่ายสื่อสารเพื่อสังคม มูลนิธินวัตกรรมทางสังคม

ท่ามกลางผู้คนมากมายเราต่างก็มีความหลากหลายร่วมกัน แต่สิ่งสำคัญหนึ่งเดียวที่จะเคลื่อนชีวิต เคลื่อนสังคมคุณภาพ คือ เรื่องการดูแลสุขภาพที่ทุกคนสามารถทำได้เอง ท่านใดหรือองค์กรไหนที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพสนใจร่วมฟังและแลกเปลี่ยนพูดคุยเกี่ยวกับการปรับพฤติกรรม พร้อมเติมความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ และกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพให้ทดลองทำได้ที่ห้องย่อย “สร้างแรงบันดาลใจการมีสุขภาพที่ดี” ได้ในงาน “Voice of the voiceless ครั้งที่ 2 – ก้าวสู่สุขภาวะที่เป็นธรรม รับฟังทุกเสียงอย่างเท่าเทียม” ระหว่างวันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ 2566

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ชวนทุกท่านกดติดตาม เฟซบุ๊กเพจ: นับเราด้วยคน และเว็บไซต์ สำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สสส. กันได้เลย เพื่อรับข้อมูลดี ๆ ที่เรานำจะบอกเล่ากันอย่างสม่ำเสมอต่อไป

#สสส #นับเราด้วยคน #Vov2 #เสียงที่คนอื่นไม่ได้ยิน #voiceofthevoiceless #ประชากรกลุ่มเฉพาะ

Shares:
QR Code :
QR Code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Please input comment