“เสียง” ที่ใช้ “หัวใจฟัง”

“เสียง” ที่ใช้ “หัวใจฟัง”เสียงในที่นี้ ไม่ใช่เสียงเพลง เสียงฟ้าร้อง หรือเสียงอื่นใด แต่อาจเป็นเสียงของคนข้างตัวเราที่เราอาจไม่เคยได้ยิน… อย่างกลุ่มคนพิการ ผู้สูงอายุ คนชาติพันธุ์ คนมุสลิม และคนไร้บ้าน ที่คนส่วนใหญ่มักมองผ่านแต่อาจลืมฟังเสียง ที่ผ่านมาเราอาจจะใช้หูในการฟังเสียง แต่วันนี้จะชวนทุกคนมาฟังเสียงนี้ด้วยหัวใจกัน

“ไม่น่าเชื่อว่าจากเด็กออทิสติก ปัจจุบันน้องบูมเป็นหัวหน้างานจัดอุปกรณ์ทำความสะอาด เค้าจะรับงานมาจากหัวหน้าอีกทีว่าต้องจัดของจำนวนเท่าไหร่ บูมเนี่ยเป็นคนเช็คจำนวนสินค้า และรู้ตำแหน่งของทุกอย่างในสโตร์”
– คุณสุชาติ โอวาทวรรณสกุล
ผู้ก่อตั้งบริษัทโอวาท โปร แอนด์ ควิก จำกัด

น้องบูมเป็นออทิสติกที่ทำงานหาเงินได้ด้วยศักยภาพของเขา และยังเป็นคนขับเคลื่อนสโตร์ที่มีสินค้ามากมาย เสียงที่ได้ยินด้วยหัวใจแล้วต้องยิ้มตามก็คือ การทำงานที่แม่นยำ ตามคำสั่งเป๊ะ ๆ เหมือนกับคอมพิวเตอร์เดินได้เลยทีเดียว เป็นคนตรงต่อเวลา และไม่เคยลางานเพราะรักการทำงาน เรียกว่าเป็นคนโปรดักทีพขั้นสุด 

ดูคลิปนี้ได้ที่  www.youtube.com/watch?v=fPEkibnV92k, https://bit.ly/3RrK9rW
ที่มา: รายการสะเทือนไทย, Thai PBS และ TikTok มนุษย์ต่างวัย

“อายุเป็นเพียงตัวเลข ไม่ใช่เป็นสิ่งกีดกั้นความสามารถ หรือสิ่งที่เราใฝ่ฝันได้” 
– ลุงอนันต์ เอี่ยวเจริญ

ลุงอนันต์ เอี่ยวเจริญ อดีตหัวหน้าภาควิชาพลานามัย 3 สมัย ของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติผู้สูงอายุและนักกีฬากรีฑาในการแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุแห่งชาติ ครั้งที่ 1 ปี 2561 ที่กวาดเหรียญรางวัลมาเพียบในวัย 79 ปี เห็นแบบนี้คุณลุงอนันต์ป่วยเป็นโรคพาร์กินสันมาก่อน แต่ด้วยสปิริตนักสู้ โรคภัยไข้เจ็บก็ต้องยอมเปิดทาง ให้ได้กลับมาลงสนามไล่ตามความฝัน เกิดความภาคภูมิใจ รวมถึงได้เป็นแรงบันดาลใจให้ทั้งกับคนรุ่นใหม่และเพื่อนวัยเดียวกัน

ดูคลิปนี้ได้ที่  www.youtube.com/watch?v=aUA_ptN4Qh8&t=9s
บทความ  www.manoottangwai.com/read/view/swimmer/
ที่มา: มนุษย์ต่างวัย

“ ในตอนนั้นแทบไม่มีหน่วยงานที่รับดูแลปัญหาความรุนแรงในครอบครัวเลย เราก็ดีไซน์ว่าเราจะต้องเป็นศูนย์ให้ความช่วยเหลือผู้หญิง และต้องเปิดศูนย์ฯ ทั้งสามจังหวัด โดยศูนย์จะทำหน้าที่ให้คำปรึกษา ช่วยเหลือผู้หญิง จากจุดนั้นก็เริ่มสร้างศูนย์ ขึ้นป้ายประกาศให้ผู้หญิงในชุมชนได้รับรู้ ”
– รอซิดะห์ ปูซู

รอซิดะห์ ปูซู เป็นแบบอย่างของผู้หญิงชายแดนใต้ยุคใหม่ที่ทำงานต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี ในวันที่เธอหาคำตอบให้กับคำถามไม่ได้ ตั้งแต่เรื่องการสวมฮิญาบ ความรุนแรงในครอบครัว และความเพิกเฉยของสังคม คำว่า ‘ไม่รู้’ กลายเป็นจุดเริ่มต้นการต่อสู้เพื่อผู้หญิงที่ถูกกระทำความรุนแรง การทำงานของเธอท้าทายความเชื่อเกี่ยวกับบทบาทของผู้หญิงมุสลิมที่ถูกกำหนดให้มีหน้าที่เป็นภรรยาและแม่ของลูก และในวันนี้เธอได้พิสูจน์แล้วว่าผู้หญิงมุสลิมอย่างเธอ สามารถทำงานที่เธอรักโดยไม่ละเลยการให้ความสำคัญกับงานในบ้านและครอบครัว

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่   https://www.the101.world/rosida-interview/ ที่มา: The 101.World


“ การใช้ชีวิตปกติของคนไร้บ้านเหมือนคนทั่วไป อาจจะแตกต่างกันนิดหน่อยในรายละเอียด ทุกวันมีเรื่องให้เราก้าวข้ามมากมาย ทั้งสายตาที่ถูกมองมา คำพูดบางคำ แต่เราเองก็ช่วยเหลือกันตลอด ”
– ลุงดำ สุชิน
เอี่ยมอินทร์นายกสมาคมคนไร้บ้าน

ลุงดำเป็นชายที่ใช้ชีวิตเป็นคนไร้บ้านมาเกือบ 20 ปี ปัจจุบันเป็นนายกสมาคมคนไร้บ้านและทำงานเคลื่อนไหวด้านสิทธิให้กับ
พี่น้องคนไร้บ้านอยู่เป็นประจำ ลุงดำทำให้เห็นว่าการใช้ชีวิตของคนไร้บ้านก็เหมือนคนทั่วไป อาจจะแตกต่างกันนิดหน่อยในรายละเอียด และไม่ได้รู้สึกว่าอยากให้ทุกคนต้องช่วยเหลือคนไร้บ้าน แต่อยากให้มีการสื่อสารเรื่องดี ๆ ของคนไร้บ้านไปแชร์ต่อ เพราะเหรียญมี 2 ด้าน อยากให้คนสนับสนุนพวกเราที่เป็นด้านบวก

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่  https://adaymagazine.com/we-need-to-talk-about-homelessness/
ที่มา: adaymagazine.com

หลายครั้งที่เราเลือกใช้หูฟังเสียง แต่หากเราลองเปลี่ยนมาใช้ “หัวใจ” ฟังเสียงดูบ้าง เราก็จะได้เห็น ได้ฟัง แง่งามดี ๆ มากมาย จริงหรือที่เราแตกต่างกัน คำถามง่าย ๆ ที่ชวนลงลึกไปในห้วงของความคิด “ความเข้าใจซึ่งกันและกัน” จะเป็นพื้นฐานสำคัญให้เห็นแง่มุมอันหลากหลาย เพื่อก้าวเดินสู่สังคมที่ทุกคนมีสิทธิและสุขภาวะที่ดีได้อย่างเท่าเทียม

และสำหรับท่านใดที่มีความสนใจประเด็นกลุ่มประชากรเฉพาะ เตรียมพบปะ แลกเปลี่ยน และเรียนรู้กันเพิ่มเติมได้ในงาน “Voice of the voiceless ครั้งที่ 2 – ก้าวสู่สุขภาวะที่เป็นธรรม รับฟังทุกเสียงอย่างเท่าเทียม” ระหว่างวันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ 2566 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี
จัดโดย สำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย

สามารถติดตามข้อมูลเกี่ยวกับงานได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ: นับเราด้วยคน และเว็บไซต์  https://section09.thaihealth.or.th/

#สสส #นับเราด้วยคน #Vov2 #เสียงที่คนอื่นไม่ได้ยิน #voiceofthevoiceless #ประชากรกลุ่มเฉพาะ

Shares:
QR Code :
QR Code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Please input comment