อยากแปลงเพศต้องเริ่มยังไง? ต้องกินยาคุมแบบไหนถึงจะละมุน? หาคำตอบได้ง่ายๆ ใน GenDHL แพลตฟอร์มเสริมสร้างความรอบรู้สุขภาพสำหรับ LGBTIQNA+

ยาคุมยิ่งกินเยอะ ยิ่งสวย 

ถ้าคุณคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง คุณคิดผิด!

กี่ครั้งแล้วที่เราปล่อยให้ความเชื่อผิดๆ ที่ส่งต่อกันมาจากปากต่อปากมีผลต่อสุขภาพของเรา เพราะเหตุนี้ ถัง-พงษ์ศักดิ์ สกุลทักษิณ ผู้รับผิดชอบโครงการ GenDHL (Gender Diversity Health Literacy) แพลตฟอร์มสุขภาพที่ให้ความรู้ด้านสุขภาพเพศภาวะสำหรับ LGBTIQNA+ โดยเฉพาะ เพื่อให้ความเชื่อเหล่านี้หมดไป มีแต่สุขภาพแบบที่เราอยากได้เข้ามาแทน

GenDHL (Gender Diversity Health Literacy) คือแพลตฟอร์มส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพโดยเฉพาะประเด็นการเปลี่ยงแปลงเพศสภาพ (Gender Transitioning) สำหรับกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศทุกวัยขณะที่ผู้หญิงหรือผู้ชายก็ใช้ได้เหมือนกัน ความตั้งใจของอ.ถังและคณะผู้จัดทำคือการให้แพลตฟอร์มนี้เป็นพื้นที่หาความรู้สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนแปลงเพศสภาพของตัวเอง ตั้งแต่ลดน้ำหนัก ใส่ผ้ารัดหน้าอก ผ่าตัดกล่องเสียง ไปจนถึงแปลงเพศ เรียกได้ว่าแพลตฟอร์มนี้เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะ LGBTIQNA+

“ความรอบรู้ด้านสุขภาพ (Health Literacy) คือสิ่งที่สำคัญมาก เพราะมันจะเป็นความรู้ที่นำเราไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้ากับสุขภาพและตัวตนของเราได้ รู้อย่างเดียวไม่พอ เราอยากให้ทุกคนปฏิบัติให้ถูกที่ถูกทางด้วย”

แพลตฟอร์มนี้จึงพยายามจะเป็นทุกอย่างให้กับ LGBTIQNA+ ทุกคนเพื่อใช้ในการหาความรู้ด้านสุขภาพและสุขภาวะทางเพศ อัปเดตข่าวสารใหม่ๆ ในชุมชนคนที่มีความหลากหลายทางเพศ พร้อมทั้งมีระบบถาม-ตอบไว้คอยไขข้อสงสัยให้กับทุกคนได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังสามารถวางแผนสุขภาวะทางเพศของตัวเองได้ด้วย ‘ตุ๊กตาขิง’ ตุ๊กตาที่จำลองอัตลักษณ์ทางเพศ รสนิยมทางเพศ การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่เราอยากทำ เพื่อให้เห็นตัวเองได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบัน GenDHL สามารถบอกพิกัดหน่วยบริการสำหรับคนที่สนใจได้ทั้ง 54 พิกัดทั่วกรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งเชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยบริการได้โดยตรงอีก 2 หน่วยบริการ ได้แก่ ศูนย์บริการสาธารณสุข 28 กรุงธนบุรี และโรงพยาบาลตากสิน และยังบอกสิทธิต่างๆ ที่เรามักไม่เคยรู้ เช่น รับยาคุมฟรีได้ที่ไหน ผ่าตัดแปลงเพศใช้สิทธิอะไรได้บ้าง เป็นต้น

ชุมชนแห่งความหลากหลายเชื่อมโยงกันได้ผ่านแพลตฟอร์มนี้ เพราะมีฟังก์ชันค้นหาและพูดคุยกับเพื่อนๆ ที่ความสนใจใกล้เคียงกันโดยไม่จำกัดเพศ

“เราอยากสร้างชุมชนที่เป็นมิตรกับคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ให้ GenDHL เชื่อมโยงความรู้ที่ถูกต้องให้เขา รวมไปถึงหน่วยบริการสุขภาพที่เขาเข้าถึงได้และเป็นมิตรกับพวกเขาด้วย”

ใครสนใจแพลตฟอร์มสุดล้ำนี้ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gendhl.com/ 

Shares:
QR Code :
QR Code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Please input comment