สีบ้านแบบไหน ดีต่อใจผู้สูงวัย

การปรับปรุงบ้านให้เหมาะสมกับผู้สูงวัยนั้นเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะมิติเรื่องความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการทำราวจับในบริเวณต่างๆ ของบ้าน อย่างห้องน้ำ ทางเดิน การปรับช่องลมให้อากาศถ่ายเทสะดวก การจัดห้องนอนให้อยู่สบาย การระวังเรื่องพื้นต่างระดับ การใช้วัสดุปูพื้นที่ไม่ลื่นง่าย ฯลฯ

สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงไม่แพ้กันก็คือ สุขภาพใจของผู้สูงวัย เพราะคนวัยนี้มักต้องเผชิญกับความรู้สึกโดดเดี่ยว เปลี่ยวเหงา ความรู้สึกว่าคุณค่าในตัวเองต่ำลง และอาจนำไปสู่โรคซึมเศร้าในผู้สูงวัยได้

การออกแบบบ้านที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตที่ดีนั้น ‘สี’ มีส่วนสำคัญอย่างมาก สีแต่ละสีย่อมส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกแตกต่างกันไป มาดูกันว่าสีแบบไหนคือสีที่เหมาะกับบ้านของผู้สูงวัย และสีแบบไหนควรระมัดระวัง

สีเขียว

สีเขียว มักถูกใช้เพื่อการเยียวยาจิตใจ ช่วยให้ผ่อนคลาย ทำให้เกิดความสงบ สีเขียวจะช่วยลดความเครียดจากประสาทส่วนกลาง นอกจากนี้ยังให้ความรู้สึกของการเริ่มต้นชีวิตและสิ่งใหม่ๆ อีกด้วย ส่วนความแตกต่างกันของเฉดสีเขียวนั้น สีเขียวอ่อนจะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ในขณะที่สีเขียวเข้มจะช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น

ดังนั้นสีเขียวจึงเป็นสีที่ทำให้ผู้สูงวัยผ่อนคลายได้ นอกจากนี้สำหรับผู้สูงวัยที่รักในการอ่าน สีเขียวก็เป็นสีที่เหมาะสมที่จะนำมาใช้บริเวณห้องอ่าหนังสือ เพราะเป็นสีที่ช่วยให้การอ่านหนังสือง่ายขึ้นอีกด้วย

สีน้ำเงิน

สีน้ำเงิน ให้ความรู้สึกสงบภายในจิตใจ โดยเฉพาะสีน้ำเงินเฉดใกล้เคียงกับสีน้ำทะเลจะช่วยให้รู้สึกสงบขึ้นได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อลดความเครียดได้ด้วย แต่อย่างไรก็ดีการใช้สีน้ำเงินในบ้านผู้สูงวัย อาจต้องคำนึงถึงสภาวะจิตใจของผู้สูงวัยแต่ละคน เพราะสีน้ำเงินยังให้ความรู้สึกถึงความเศร้าอีกด้วย ดังนั้นอาจไม่เหมาะกับผู้สูงวัยที่มีภาวะซึมเศร้าหรือรู้สึกโดดเดี่ยว

สีขาว

สีขาว ให้ความรู้สึกถึงความหวัง ความบริสุทธิ์ สุขภาพที่ดี ความสะอาด และความสงบ แต่ก็ต้องระวังสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาสายตา เพราะสีขาวที่สว่างจ้าเกินไปอาจทำให้ดวงตาเหนื่อยล้าได้ และส่งผลทำให้เกิดอาการปวดหัวอีกด้วย

สีเหลือง

สีเหลือง เป็นสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สนุกสนาน มีพลังงาน และมีความสุข สีเหลืองจึงเหมาะกับการทำให้ผู้สูงวัยรู้สึกกระตือรือร้น ตื่นตัว สนุกสนาน และกระตุ้นให้ผู้สูงอายุอยากเคลื่อนไหวร่างกายหรือทำสิ่งต่างๆ ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้สูงวัยด้วย แต่สีเหลืองที่สว่างจ้าเกินไปก็อาจทำให้เกิดอาการปวดหัวได้เช่นกัน

สีแดง

สีแดง เป็นสีให้ความรู้สึกถึงความเข้มแข็ง ความตื่นเต้น การมองโลกในแง่บวก รวมถึงให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวาแก่ผู้สูงวัยได้เช่นกัน นอกจากนี้สีแดงยังช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร เหมาะสำหรับผู้สูงวัยที่อยู่ในภาวะอยากอาหารน้อย ให้มีความอยากอาหารมากขึ้นได้

สีน้ำตาล

สีน้ำตาล ให้ความรู้สึกมั่นคง ปลอดภัย สบาย สีน้ำตาลจึงเหมาะสำหรับผู้สูงวัยที่ต้องการความมั่นคงในชีวิต และทำให้ผู้สูงวัยรู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ในบ้าน

สีดำ

สีดำ ให้ความรู้สึกลึกลับ มีอำนาจ ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกหวาดกลัวได้เช่นกัน การใช้สีดำมากเกินไปอาจสร้างความรู้สึกหวาดกลัวได้ และอาจทำให้บ้านไม่มีแสงสว่างเพียงพอ ส่งผลต่อความปลอดภัยแก่ผู้สูงวัยได้

แต่สำหรับผู้สูงวัยที่มีปัญหาในการนอนหลับและพักผ่อนไม่เพียงพอ การใช้สีดำในห้องนอนก็สามารถช่วยให้ผู้สูงวัยพักผ่อนอย่างเพียงพอมากขึ้น และทำให้จิตใจสงบยามค่ำคืนได้ด้วย

สีแต่ละสีให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไป สิ่งสำคัญในการเลือกว่าจะนำสีใดมาใช้ในบ้าน อาจต้องคำนึงถึงตัวผู้สูงวัยที่อาศัยอยู่ด้วย ว่ามีรูปแบบการใช้ชีวิตอย่างไร หรือมีสุขภาพจิตเป็นอย่างไร เพื่อให้สามารถเลือกสีมาใช้ได้อย่างเหมาะสม

อ้างอิง:

Color in Designing Technology for Seniors

The Most Popular Colors Used by Senior Living Communities

Shares:
QR Code :
QR Code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Please input comment