ชวน Reflect ประสบการณ์ความรุนแรงจากทางบ้านและทางออก

ชวน Reflect ประสบการณ์ความรุนแรงจากทางบ้านและทางออก

แชร์เรื่องราวทางบ้าน : ความสัมพันธ์ของเรากับแม่

จริงๆยังผ่านมันไปไม่ได้เลย เรื่องก็คือเราเป็น LGBT ค่ะ เป็นตั้งแต่เกิดเลย แม่ก็รู้ แม่บอกมาตลอดว่าโอเค รับได้นะ ขอแค่ลูกเป็นคนดีก็พอ แต่ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อปีก่อนค่ะ เรามีแฟน และตัดสินใจบอกแม่ แต่ท่าทีของแม่คือไม่ดีเลย พยายามขัดขวางความสัมพันธ์ทุกทาง ปากบอกว่าโอเค คบได้นะ แต่การกระทำของแม่มันไม่ใช่เลย จนวันนึงที่ถึงจุดที่แย่ที่สุด คือแม่ด่าเราว่าสารเลว ชั่ว มีลูกแบบนี้ใครจะไปรับได้ เราอึ้งไปเลยค่ะ มันจุกไปหมด

จากที่เราพยายามตั้งใจเรียนจนได้ทุนเรียนต่างประเทศ พยายามตั้งใจทำงาน ช่วยแบ่งเบาภาระแม่ทุกอย่าง ตามใจแม่ทุกอย่าง แต่การที่เราชอบเพศเดียวกัน มันลดทอนคุณค่าของเราขนาดนี้เลยเหรอคะ

ตลอดชีวิตที่ผ่านมา ไม่เคยมีใครที่ทำร้ายเราเรื่องการเป็น LGBT เลยค่ะ นอกจากแม่ แม่คนเดียวเท่านั้น มันทำให้เรารู้สึกแย่มาก บ้านไม่ใช่ comfort zone ทุกวันนี้ก็ยังอึดอัดในใจตลอดค่ะ ไม่รู้จะผ่านมันไปได้ยังไง

สำหรับเรา ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการยุติความรุนแรงในความสัมพันธ์ คงจะเป็นความเข้าใจ ความเป็นกลาง การมีตรรกะทางความคิด ไม่อคติ

(เรื่องทางบ้านจากนิรนาม เพศหญิง อายุ 25 ปี)

ชวน Reflect ประสบการณ์ความรุนแรงจากทางบ้านและทางออก

แชร์เรื่องราวทางบ้าน : ถูกทำให้รู้สึกผิดตลอดเวลา

ผมรู้ตัวว่าอยู่ในความสัมพันธ์ที่รุนแรงตอนที่เพิ่งเห็นว่าตนเองถูก abuse ทางวาจามาตลอด โดยที่ “ความรู้สึกผิด” จะเป็นตัวดึงให้เราอยู่กับเค้า เราต้องสำรวจให้ดีว่าเราถูกหลอกให้รู้สึกผิดโดยอีกฝ่ายหรือเปล่า เพราะเวลาที่เค้าทำแย่กับเราเค้ายังไม่รู้สึกผิดเลย ทำไมเราต้องแบกรับความรู้สึกผิดกับเค้าด้วย

ทุกความสัมพันธ์มีตราชั่งอยู่คือความสุขกับความทุกข์ที่เกิด ชั่งให้ดีถ้าน้ำหนักมันไปฝั่งทุกข์มากกว่าก็ควรออกมาได้แล้ว เราต้องสำรวจความกลัวว่าถ้าเราทิ้งเค้าแล้วจะเกิดอะไรขึ้น แล้วเราจะรู้ว่าความกลัวนั้นมันแก้ได้

ความรักและการยอมรับเราสามารถไปหาจากคนอื่นได้ ไม่ใช่จากตัวเค้าคนเดียว คิดไม่ตกจริงๆก็ไปเจอจิตแพทย์

เรื่องทางบ้านจากนิรนาม เพศชาย อายุ 27 ปี

Shares:
QR Code :
QR Code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Please input comment