3 สิ่งที่ห้ามลืมทำความสะอาดลดความเสี่ยงไวรัส Covid19 สำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็น

ผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็น

ผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็นของเราที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการสัมผัสได้ นอกจากแนวทางการปฏิบัติตัวเพื่อลดความเสี่ยงต่อไวรัส COVID-19 แล้ว ยังมีอุปกรณ์จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตที่ต้องคำนึงถึงและดูแลกันเป็นพิเศษอีก วันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่า “3 สิ่งที่ห้ามลืมทำความสะอาด” เพื่อลดความเสี่ยงการสัมผัสกับเชื้อไวรัส COVID-19 สำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็นโดยเฉพาะ มีอะไรกันบ้าง แล้ววันนี้เราทำความสะอาด 3 สิ่งนั้นกันไปหรือยัง ไปสำรวจพร้อมกันเลยค่ะ

ผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็น

ไม้เท้าขาว

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าทุกคนล้างมือกันบ่อยๆ และพยายามที่จะไม่สัมผัสอะไรอยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญมากและหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะสัมผัสกับสิ่งนี้สำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็นคือ “ไม้เท้าขาว” เทียบได้ว่าสิ่งนี้ต้องเป็นอุปกรณ์คู่ใจในการใช้ชีวิตของพวกเขา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดบริเวณ “ด้ามจับ” ของไม้เท้าขาว เพื่อกำจัดเชื้อโรคหรือมลภาวะที่ติดค้างอยู่บนด้ามจับและป้องกันการสัมผัสกับสิ่งต่างๆที่ติดอยู่ เป็นอีกหนึ่งแนวทางลดความเสี่ยงต่อการติดไวรัส COVID-19 สำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็น

ผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็น

โทรศัพท์มือถือ

เครื่องมือการสื่อสารในปัจจุบันนั้นมีหลากหลาย แต่สิ่งที่ทุกคนมีนั่นก็คือ “โทรศัพท์มือถือ” เรามักใช้โทรศัพท์กันแทบตลอดเวลา ทั้งโทร ถ่ายรูป เล่นเกม ใช้โซเชียลมีเดียต่างๆ แต่สำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็นต้องใช้ Accessibility Options เช่น VoiceOver, Zoom ของโทรศัพท์เพื่อให้เข้าถึงโปรแกรมหรือฟีเจอร์ต่างๆเหล่านั้น พฤติกรรมของผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็นที่มักจะเกิดขึ้นคือ “นำโทรศัพท์เข้ามาใกล้ใบหน้า” เพื่อฟังเสียงหรือดูภาพที่ขยายใหญ่ขึ้น ดังนั้นการทำความสะอาดโทรศัพท์นั้นสำคัญมาก เพราะพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ของเพื่อนๆ เรากลุ่มนี้มีความเสี่ยงสูงที่จะสัมผัสกับเชื้อไวรัสโดยตรงได้มากกว่าการใช้โทรศัพท์ของคนทั่วไป

ผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็น

หนีชั่วโมงเร่งด่วน

แน่นอนว่าการอยู่ในพื้นที่แออัดมีแนวโน้มที่จะมีความเสี่ยงต่อการติดไวรัส COVID-19 มากกว่าอยู่แล้ว แต่จะทำยังไงได้ล่ะ ในเมื่อเพื่อนผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็นของเราจำเป็นต้องใช้ขนส่งสาธารณะในการเดินทางไปทำงาน ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ รถไฟฟ้า เรือ ครั้นจะให้ใช้บริการแท็กซี่ในทุกวันอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์กับพวกเขา หรือแม้กระทั่งพวกเราเองก็เช่นกัน ทั้งพวกเราคงปฏิเสธการใช้ขนส่งสาธารณะไม่ได้ แต่เราเลือก “หลีกเลี่ยงการเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วนได้” เพื่อ “หนีจากความแออัดในการเดินทาง” อาจจะนอนเร็วขึ้นตื่นเช้าอีกนิดจะได้ไม่ต้องไปเบียดกับคนอื่นๆ เวลาเดินทาง แถมได้เวลาในการรับประทานอาหารเช้าและลิ้มรสสัมผัสของกาแฟแก้วโปรดแบบไม่ต้องรีบร้อนอีกด้วย

ผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็น

ลองใช้หูฟัง

โทรศัพท์มือถือแทบจะกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของเราทุกคนไปแล้ว สำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการเห็นแล้ว สิ่งที่จำเป็นต้องมีคู่กันกับโทรศัพท์เลยก็คือ Accessibility option ของโทรศัพท์ต่างๆ เช่นโปรแกรมเสียงอ่านหน้าจอโทรศัพท์ หลายคนมักจะนำโทรศัพท์ยกขึ้นมาใกล้ชิดกับใบหน้าเพื่อฟังสิ่งที่โปรแกรมอ่าน การใช้หูฟังนั้นก็คงเป็นอีกทางหนึ่งที่มีส่วนช่วยลดพฤติกรรมเสี่ยงต่อการสัมผัสกับเชื้อไวรัสโดยตรง จากการสัมผัสใบหน้า แต่อย่างไรก็ตามเราจำเป็นต้องใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดทั้งโทรศัพท์และหูฟังก่อนที่จะนำมาใช้งานเสมอ

Shares:
QR Code :
QR Code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Please input comment