LGBT ไปเกณฑ์ทหาร จะต้องไม่กลายเป็นเรื่องตลกและสีสัน?

LGBT ไปเกณฑ์ทหาร จะต้องไม่กลายเป็นเรื่องตลกและสีสัน?

LGBT ไปเกณฑ์ทหาร จะต้องไม่กลายเป็นเรื่องตลกและสีสัน?

.
“ทบ.1!!” เสียงตะโกนดังทั่วท้องศาลาการเปรียญที่ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นสถานที่คัดเลือกทหารชั่วคราว คราคร่ำไปด้วยเสียงดนตรีกลองปลุกเร้าและสร้างความคึกคัก เมื่อต้นเดือนเมษายนมาถึงประเทศไทยในฐานะประเทศที่ยังมีการบังคับให้เกณฑ์ทหารแล้วสำหรับหนุ่มที่ถึงวัยต้องเกณฑ์ทหารมักจะเกิดอาการหายใจไม่ทั่วท้อง เพราะหากจะต้องเกณฑ์ทหารเท่ากับจะต้องเสียเวลาชีวิต โอกาส และรายได้ไปถึง 2 ปี
.
ในทุกปีนอกจากบรรยากาศการคัดเลือกทหารใหม่ที่มักจะกลายเป็นข่าวแล้ว อีกข่าวหนึ่งที่มักจะถูกนำเสนอคู่กันก็คือ การต้องไปเกณฑ์ทหารของสาวประเภทอสง หรือ กลุ่ม LGBT บางสื่อถึงกับเรียกว่า “นางฟ้าทหารเกณฑ์” บ้างก็รวบรวมภาพเพื่อมาลงอินเทอร์เน็ตเพื่อให้คนมาคอมเมนต์ทำนองว่า “สวยกว่าผู้หญิงอีก” หรือ “เข้าไปในกรมจะทำอะไรจ้ะ” และข้อความที่ส่อไปในทาง Sexual Harassment มากมาย
.
ความแปลกแยกนั้นจะเกิดเมื่อเรามองเห็นว่าบุคคลอื่นในแตกต่าง หรือผิดครรลองครองธรรมจากความรับรู้โดยทั่วไป ในกรณีดังกล่าวสื่อกลับเป็นคนผลิตซ้ำในทุกๆปีเกี่ยวกับข่าวสาวประเภทสองไปเกณฑ์ทหาร คำถามคือ “แล้วสังคมได้อะไรจากการนำเสนอข่าวในทำนองดังกล่าวของการเกณฑ์ทหารของสาวประเภทสอง?” โดยปกติเมื่อเป็น LGBT แล้วยังต้องเข้าสู่กระบวนการของรัฐต่อการปฏิบัติให้เหมือนกับเพศนั้นมีเพียงแค่ชายและหญิงก็เป็นภาวะที่น่าอึดอัดแล้ว
.
สาวประเภทสองบางคนพบกับภาวการณ์คุกคามทางเพศทั้งในเชิงวาจา และการกระทำระหว่างการคัดเลือกทหาร ไม่ว่าจะถูกตะโกนแซว หยอกล้อหรือแตะเนื้อต้องตัวจากทางผู้ร่วมเกณฑ์ทหาร และเจ้าหน้าที่คัดเลือกทหาร ยังต้องมาโดนสื่อนำภาพของเขาลงข่าวเพื่อให้เป็นที่ตลกขบขัน เรียกได้ว่าเป็นการทำลายความเชื่อมั่น (Self esteem)ได้อย่างมาก ทั้งการถูกเรียกด้วยชื่อจริงโดยกำเนิดที่มีลักษณะเป็นชาย การถูกเรียกตัวร่างกายร่วมกับผู้ชายหรือการถูกเหยียดย่อมสร้างความกระอักกระอ่วนใจ
.
การต่อสู้ของสาวประเภทสองกับการเกณฑ์ทหารนั้นมีมาอย่างต่อเนื่อง เครือข่ายกระเทยไทยฯ เคยออกมาเคลื่อนไหวในปี 2559 เกี่ยวกับประเด็นนี้ว่าการเข้าถึงข้อมูลการเตรียมความพร้อมของกะเทยหรือสาวประเภทสองก่อนไปเกณฑ์ทหาร พบว่ากะเทยหรือสาวประเภทสองส่วนใหญ่ ไม่ทราบมาก่อนว่าจะต้องมีใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลในสังกัดทหาร ว่าเป็นบุคคลจำพวกที่ 2 “ภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด”
.
และทางเครือข่ายกระเทยไทยฯยังเสนอประเด็นเกี่ยวกับการหยอกล้อ ซึ่งคณะทำงานสังเกตการณ์และได้พูดคุยถึงความรู้สึก ที่เจ้าหน้าที่พูดจาหยอกล้อ โดยไม่มีเจตนาอื่นแอบแฝง แต่กะเทยหรือสาวประเภทสองรู้สึกอึดอัดอับอาย เช่น ถามเสียงดังๆต่อสาธารณะว่า แปลงเพศมาแล้วหรือยัง สวยๆอย่างนี้มีแฟนหรือยัง ขอเบอร์โทรศัพท์ได้ไหม การถ่ายภาพโดยไม่ได้สอบถามความยินยอมและเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ เป็นต้น
.
ความสำเร็จในการเคลื่อนไหวของกลุ่ม LGBT ที่เป็นรูปธรรมเกิดขึ้นในปี 2555 หลังจากศาลปกครองมีคำสั่ง ให้กระทรวงกลาโหมและกระทรวงมหาดไทย ออกประกาศกฎกระทรวงฯ เรื่องการกำหนดประเภทบุคคลเพิ่มเติมจากประกาศเดิมโดยให้ระบุใน แบบ สด.43 ว่า สาวประเภทสอง หรือผู้ชายที่มีใจเป็นหญิงแต่ยังไม่แปลงเพศ เป็นผู้ที่มีภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด แทนการระบุแบบเก่าว่า เป็นผู้ป่วยโรคจิตถาวร รวมทั้ง ยังส่งเอกสารชี้แจงสิทธิของสาวประเภทสองให้เจ้าหน้าที่ทหารทำความเข้าใจด้วย
.
ศักดิ์ศรีของชาติเป็นเรื่องสำคัญ และศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ของกลุ่ม LGBT และสาวประเภทสองก็สำคัญ ไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน
.
#เกณฑ์ทหาร    #LGBT 

.

เเหล่งที่มา       https://www.facebook.com/curiouspeople.me

Shares:
QR Code :
QR Code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Please input comment