ทำอย่างไร ? ให้ผู้สูงอายุปลอดภัยในยุคแก๊งคอลเซนเตอร์ระบาด

ทำอย่างไร ? ให้ผู้สูงอายุปลอดภัยในยุคแก๊งคอลเซนเตอร์ระบาด

ทำอย่างไร ? ให้ผู้สูงอายุปลอดภัยในยุคแก๊งคอลเซนเตอร์ระบาด

.
เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่กำลังอ่านบทความนี้เคยเจอแก๊งคอลเซนเตอร์ ที่กำลังระบาดยิ่งกว่าเชื้อโควิด ที่สะท้อนการไร้ประสิทธิภาพในการรับมือของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นกรณีแอบอ้างเป็นธนาคาร บริษัทส่งของ กสทช. หรือแม้กระทั่งตำรวจ ซึ่งบางคนก็รู้เท่าทัน แต่หลายคนก็ถูกหลอกลวงจนสูญเสียทรัพย์สินไปจำนวนตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักล้าน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวัยที่กลายเป็นเหยื่ออันโอชะของมิจฉาชีพ
.
เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ที่จังหวัดเลยอาจารย์เกษียณวัย 74 ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกถามบัญชี และหลอกโอนเงินเพื่อให้ตรวจสอบอ้างจะโอนคืนภายหลังตรวจสอบเสร็จสิ้น ทำให้สูญเงินไปกว่า 1 ล้าน 6 แสนบาท โดยใช้กลโกงว่า มีโทรศัพท์เข้ามาตนเองเป็นผู้ชาย อ้างว่าเป็น จนท.จาก กสทช. ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการโฆษณาชวนเชื่อและหลอกลวง จึงได้ปฎิเสธไปว่าไม่เคยรู้จักกับชายที่อ้างชื่อมา แต่จะให้ความร่วมมือ แต่ต้องไปแจ้งความที่ สภ.เมืองพะเยา แต่ตนเองไม่สะดวกไป จนมีชายอ้างเป็น ร.ต.ต.ศรัญย์ ศรีวิชัย โทรมาบอกว่ามีบัญชีอะไรบ้างให้บอกมา เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ และให้โอนเงินมาเพื่อตรวจสอบ ภายใน 20 นาที
.
จนมาวันที่ 12พ.ค.65 ชายที่อ้างเป็นตำรวจ โทรมาบอกว่า ว่าต้องตีหลักประกันอีก1ล้าน ว่ามีทรัพย์สินอะไรอีกไหม บอกว่ามีโฉนดที่ดิน คนร้ายให้ไปเข้าลิสซิ่งแต่ตีราคามา 100,000 บาท จึงไม่เอา แต่คนร้ายบอกว่ามีทรัพย์อย่างอื่นอีกไหม จึงบอกไปว่ามีฉลากออมสิน 1,000,000 บาท ให้ไปถอนและโอนเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย จำนวน 1,000,000 บาท จนช่วงเวลา 16.30 น. ไม่สามารถติดต่อคนร้ายได้ รู้ทันทีว่าถูกหลอกสูญเงินไป 1,681,800 บาท จึงมาแจ้งความดำเนินคดีกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์
.
เรื่องนี้ทางตำรวจได้ ฝากเตือนไปยังทุกคนโดยเฉพาะผู้สูงอายุ ไม่ใช่ว่าอยู่บ้านคนเดียวแล้วจะปลอดภัยโจรไม่เข้าบ้าน ในปัจจุบันนี้อาจถูกปล้นทางออนไลน์ได้ เหมือนยายลำดวน ตราบใดที่ยายมีมือถือสามารถที่โอนเงินได้ ไม่ใช่ปลอดภัย หมั่นให้ลูกหลานคอยดู ถ้ามีโทรศัพท์เบอร์แปลก ๆ เข้ามา หรือไม่รู้จัก ให้ตัดสายทิ้งทันที
.
แล้วเราในฐานะบุตรหลาน ควรให้ความรู้กับผู้สูงวัยให้รู้เท่าทันแก๊งมิจฉาชีพแบบนี้ได้อย่างไรบ้าง? ขั้นแรกเลยคือต้อมีสติเพราะมักจะถูกข่มขู่ให้รีบโอนเงินทันทีไม่เช่นนั้นจะเกิดเรื่องเดือดร้อน เรื่องนี้ทางตำรวจแนะนำว่าหากไม่แน่ใจให้ตัดสายทิ้งทันที หรือให้ติดต่อหน่วยงานที่ถูกอ้างชื่อถึงว่า มีเจ้าหน้าที่ชื่อนามสกุลดังกล่าวหรือไม่ หรือถ้าหากเป็นเรื่องเกี่ยวกับบุตรหลานให้ขอวางสาย เพื่อติดต่อบุตรหลานที่ถูกกล่าวอ้างถึงทันที
.
กรณีถ้าเป็นข้อมูลเชิงออนไลน์รั่วไหลโดยเฉพาะรหัสผ่านให้รีบเปลี่ยนรหัสทันที เพราะการที่มิจฉาชีพได้ข้อมูลเหยื่อมานั้น อาจเกิดจากการสุ่มหาใน Social Media และทำการแฮกรหัสผ่านบัญชี จนได้ข้อมูลส่วนตัวไป จึงควรรีบเปลี่ยนรหัสผ่านให้คาดเดาได้ยาก พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า จากสถิติคดีทางออนไลน์ที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่เปิดศูนย์รับแจ้งความออนไลน์ ตั้งแต่1 มีนาคม 2565 ถึงปัจจุบัน พบว่า มีผู้เสียหายแจ้งความคดีออนไลน์แล้ว 15,557 รายโดยเป็นแก๊งคอลเซนเตอร์ถึง 1,206 คดี
.
ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศูนย์ PCT เปิดเผยว่ากรณีผู้สูงอายุรายหนึ่งในภาคเหนือโดนหลอกลวง ให้ผู้เสียหาย กดลิงค์แอปที่สามารถควบคุมเครื่องระยะไกล เพื่อแจ้งความออนไลน์ โดยมีผู้เสียหายโหลดลิงค์ และบอกรหัส 9 ตัว ให้กับคนร้าย ซึ่งเชื่อว่า เป็นรหัสควบคุมเครื่อง จากนั้น คนร้ายให้คว่ำหน้าจอโทรศัพท์ไว้เป็นเวลา 15 นาที เมื่อเปิดขึ้นมา ปรากฏว่าเงินหายไปจากบัญชีธนาคารรวม 4 บัญชีเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งต้องชี้แจงว่า แอปพลิเคชันดังกล่าว เป็นแอปที่มีประโยชน์ ช่วยให้สามารถเข้าไปควบคุมคอมพิวเตอร์อีกเครื่องได้ แต่ถ้ามิจฉาชีพนำไปใช้ในทางที่ผิดก็อาจสร้างความเสียหายได้อย่างมาก เพราะฉะนั้นอย่าหลงเชื่อบอกข้อมูลส่วนตัวให้ใครง่าย ๆ โดยเฉพาะรหัส OTP หรือรหัสควบคุมเครื่อง ดังนั้นไม่ควรรับลิงก์แปลก ๆ ที่ถูกส่งมาให้เช่นกัน
.
เพราะเงินที่ถูกหลอกของผู้สูงวัย อาจจะเป็นเงินเก็บที่มาจากน้ำพักน้ำแรงของพวกเขาตลอดชีวิตเพื่อยามเกษียณก็เป็นได้ ดังนั้นนอกจากคาดหวังให้ภาครัฐเอาจริงเอาจังในการทลายแก๊งคลอเซนเตอร์แล้ว บุตรหลานก็ควรจะให้ความรู้เป็นวัคซีนป้องกันตัวให้ผู้สูงวัยอีกด้วย
.
#แก๊งคอลเซนเตอร์  #ผู้สูงอายุ

เเหล่งที่มา https://www.facebook.com/curiouspeople.me

 

Shares:
QR Code :
QR Code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Please input comment